Giỏ hàng

Lợi và hại khi người cao tuổi dùng thực phẩm chức năng

Ở người cao tuổi, việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng cũng như sử dụng các phương pháp bổ trợ để bảo vệ, duy trì và nâng cao sức khoẻ là rất quan trọng và cần thiết. Chính vì vậy, thực phẩm chức năng là một gợi ý hoàn hảo cho vấn đề này. Tuy nhiên, cần phải có những lưu ý và hiểu biết nhất định về ưu nhược điểm của thực phẩm chức năng đã được công bố sản phẩm trên toàn thế giới để có thể sử dụng sản phẩm này một cách tốt nhất và an toàn nhất.

Ưu điểm của thực phẩm chức năng đối với sức khoẻ người cao tuổi

Trong thực phẩm chức năng có chứa rất nhiều các vitamin, khoáng chất và các acid amin cũng như enzym thiết yếu cho cơ thể. Sản phẩm này không phải là thuốc và cũng không thể dùng thay thế thuốc chữa bệnh nên không có nhiều yêu cầu khắt khe như các sản phẩm thuốc. Thực phẩm chức năng có một số ưu điểm đối với sức khoẻ của người cao tuổi như:

Bổ sung dưỡng chất

Đối với những người từ tuổi trung niên trở lên, nhu cầu dinh dưỡng có những thay đổi và khác biệt nhất định so với người trẻ tuổi. Do đã đến tuổi nghỉ hưu, nên lượng calo cần thiết để hoạt động mỗi ngày nay không còn cần nhiều đối với người trung niên và người cao tuổi.

Thay vào đó, họ cần bổ sung các vitamin và khoáng chất thiết yếu nhưng cơ thể khó hoặc không tự hấp thụ được trong chế độ ăn uống thường ngày. Chính vì vậy, việc sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng trong lúc này là rất cần thiết để có thể bảo vệ và nâng cao sức đề kháng, phòng tránh bệnh tật.

Trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm chức năng, đặc biệt là các sản phẩm thực phẩm chức năng nhập khẩu rất được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng. Để đảm bảo chất lượng cũng như an toàn sức khoẻ, quý khách hàng và các bạn hãy lựa chọn các sản phẩm đã được công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu của thương hiệu uy tín và đã được Bộ Y tế kiểm nghiệm và cấp phép.

Liệu pháp tâm lý

Người cao tuổi thường có tâm lý ngại đến bệnh viện và phiền đến sự lo lắng, chăm sóc của con cháu khi mình mắc phải những căn bệnh mãn tính. Chính vì vậy, họ thường sử dụng thực phẩm chức năng như một liệu pháp tâm lý nhằm trấn an sức khoẻ của mình nên các sản phẩm này thường hay được sử dụng để làm quà tặng, quà biếu cho các bậc lão niên.

Một số lưu ý khi dùng thực phẩm chức năng cho người cao tuổi

Đa số thực phẩm chức năng thường an toàn cho sức khoẻ của người cao tuổi và không kèm theo các tác dụng phụ, tuy nhiên cũng có một số trường hợp có thể xảy ra dị ứng hoặc các tác dụng không mong muốn các khi tương tác với các loại thuốc chữa bệnh có thể gây nguy hiểm đến sức khoẻ, thậm chí tính mạng của người dùng.

Đặc biệt đối với các bệnh nhân chuẩn bị làm phẫu thuật, thì thực phẩm chức năng có thể gây ra các phản ứng không mong muốn trước, trong và sau khi phẫu thuật. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ biết các loại thực phẩm chức năng đang sử dụng để được bác sĩ tư vấn và hướng dẫn. Không những vậy, việc bổ sung quá nhiều các loại vitamin không theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất và các y bác sĩ có thể gây hại cho sức khoẻ.

Danh mục tin tức

Từ khóa

social fix social fix social fix social fix